วันจันทร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ประโยชน์ลำไย



ลำไย ( Logan )

ลำไย(1)มีรสหวานฉ่ำชื่นใจหากทานพอประมาณจะกลายเป็นยาบรรเทาหวัด แก้ปวดลำไย(2)แก้ไข้มาลาเรีย วิงเวียนศีรษะส่วนดอกยังรักษานิ่ว+ริดสีดวงทวารได้
ลำไย ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลกชนิดหนึ่ง ซึ่งมีรสหวานอร่อยและยังทำรายได้เข้าประเทศในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก ลำไยมีสารอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลกลูโคส ซูโคสและฟรุกโตสและวิตามินชนิดต่างๆ เช่น วิตามินซี วิตามินบี 1
--------------------------------------------------------------------------------ลำไย ( Logan )
ลักษณะ/พันธุ์ :1. ลำไยเครือหรือลำไยเถา มีลำต้นเลื้อยคล้ายเถาวัลย์ ลำต้นไม่มีแก่น ใบเล็ก และสั้น ผลเล็กผิวผลสีชมพูปนน้ำตาล เนื้อผลบางมีกลิ่นคล้ายกำมะถันปลูกไว้สำหรับเป็นไม้ประดับมากกว่ารับประทานผล 2. ลำไยต้น แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ- ลำไยพื้นเมือง หรือลำไยกระดูก- ลำไยกระโหลก

คุณค่าทางโภชนาการ:ลำไย ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลกชนิดหนึ่ง ซึ่งมีรสหวานอร่อยและยังทำรายได้เข้าประเทศในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก ลำไยมีสารอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลกลูโคส ซูโคสและฟรุกโตสและวิตามินชนิดต่างๆ เช่น วิตามินซี วิตามินบี 1 และบี 2 สูง โดยเนื้อลำไยมีรสหวานและมีสรรพคุณแก้ผอมแห้งแรงน้อย นอนไม่หลับ ขี้ลืม ใจสั่น บำรุงร่างกาย บำรุงประสาท ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยบำรุงกำลังของสตรี ภายหลังจากการคลอดบุตร ส่วนลำไยแห้งนั้นจะมีสรรพคุณในการบำรุงหัวใจ ระบบประสาท ช่วยย่อยอาหาร ช่วยบำรุงกำลัง และบำรุงโลหิต
การนำไปใช้ประโยชน์:นอกจากจะรับประทานผลสดแล้ว ยังนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ลำไยทั้งเปลือกอบแห้ง ลำไยดอง ลำไยกวนปรุงรส ลำไยแช่อิ่ม น้ำลำไยผง น้ำลำไยสด น้ำลำไยแห้ง ลำไยกวน ลำไยกระป๋อง หรือบรรจุขวดในน้ำเชื่อม นอกจากนี้ยังทำเป็นอาหารคาว หวาน เช่น ข้าวต้มลำไย ข้าวเหนียวเปียกลำไย คุกกี้ลำไย เค้กลำไย พายลำไย ขนมปังลำไย แกงเผ็ดลำไย แกงจืดลำไยสอกไส้ เป็นต้น ส่วนคุณค่าทางยาสมุนไพร เนื้อลำไย ยังสามารถนำมาดองเหล้าเก็บไว้ 10 วัน รับประทานเป็นยาบำรุงโดยการนำมาตุ๋นกับน้ำตาลรับประทานเป็นยาบำรุงเลือดให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล แก้หวัด แก้ไข้มาเลเรีย แก้ปวด ห้ามเลือด รักษาเกลื้อน แก้วิงเวียนศรีษะ ส่วนดอกลำไยช่วยในการขับนิ่ว โรคมาลาเรีย ริดสีดวงทวารหนัก